(31/07/2010) TÚC CẦU SÓC TRĂNG VÀ GIẤC MƠ THĂNG HẠNG
Hơn chục năm trước, những tín đồ của “túc cầu giáo” Sóc Trăng cũng từng có những phút giây hồi hộp mỗi khi đội bóng duy nhất của tỉnh, đội Ty Giao thông vận tải Sóc Trăng thi đấu ở giải A 2 toàn quốc. Như vậy trong khi bóng đá các tỉnh đang dần tiến lên chuyên nghiệp thì bóng đá Sóc Trăng lại có một bước lùi xa khi không còn duy trì được đội bóng, 10 môn thể thao được đào tạo trọng điểm của tỉnh trong thời gian qua cũng không có tên bóng đá. Bóng đá chỉ còn là chuyện của làng xã.

             Nhưng từ đầu tháng 5 năm nay, tín đồ “túc cầu giáo” Sóc Trăng như được thổi luồng sinh khí mới khi ngày 4 tháng 5 năm 2009, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Trần Liên Hưng thành lập đội bóng với tên gọi Câu lạc bộ Trần Liên Hưng- Sóc Trăng để tranh giải hạng 3 toàn quốc. Giám đốc Công ty Trần Khắc Tâm mới ngoài 30 tuổi, tuy không thuộc giới “quần đùi áo số” nhưng máu thể thao khá đậm. Anh cho biết: “Mình chưa nghĩ đến chuyện quảng bá thương hiệu gì đâu? Cái chính là máu mê “bóng đá”, muốn tạo một sân chơi quy củ cho anh em trước đã sau này hãy tính”.

             Thành phần ban đầu của đội bóng là 20 cầu thủ với hơn nửa là lứa cầu thủ của lớp năng khiếu duy nhất được Sở Thể dục Thể thao (TDTT) Sóc Trăng (cũ) đào tạo hơn chục năm trước và những gương mặt nổi bật của bóng đá TP.Sóc Trăng trong những năm gần đây. Các cầu thủ được “bao trọn gói” phương tiện, sân bãi tập luyện, trang phục thi đấu, thuê huấn luyện viên. Mỗi tháng Công ty dành ra 30 triệu đồng để trả lương cho cầu thủ với mức thù lao mỗi người một ngày 50 ngàn đồng. Đội trưởng Nguyễn Giác Tâm vui vẻ nói: Trước nay chỉ đá chơi vì “mê”. Khi nào có giải địa phương thì gom tụi em lại tập vài ba ngày thì thi đấu cũng “đã” lắm rồi! Giờ tập luyện bài bản, đủ phương tiên và còn có lương nên đứa nào cũng khoái”.  Cũng chỉ vì cầu thủ của đội đa phần đã “lão” nên trong cả 3 trận thi đấu ở giải hạng 3 toàn quốc tổ chức tại Kiên Giang trong tháng 10 vừa qua, đội đều “không thắng” được đối thủ vì … chỉ thua ở hiệp 2. Không vì thế mà Giám đốc Tâm cùng anh em buồn bởi lẽ “vạn sự khởi đầu nan mà”!!!

Trao đổi với chúng tôi về sự kiện này, ông Trần Văn Hùng- Phó Giám đốc Sở Văn Hoá - Thể Thao và Du Lịch Sóc Trăng cho biết: “Vẫn biết bóng đá là môn thể thao vui, bà con tỉnh nhà thích lắm chứ. Tụi tui cũng muốn nhưng ngân sách Nhà nước cấp mỗi năm còn chưa đủ để nuôi mấy đội năng khiếu của 10 môn thể thao trọng điểm? Rồi còn thể thao phong trào, các giải thường niên ... mà để đầu tư cho bóng đá thì phải có tiền tỉ”.

Không chỉ thành lập đội bóng đá mang tên tỉnh nhà để thi đấu với bè bạn, thoả niềm đam mê mà Giám đốc Trần Khắc Tâm còn nung nấu dự định làm bóng đá chuyên nghiệp. Hiện anh đã thuê tư vấn thiết kế và lập dự án để chờ khi được địa phương đồng ý sẽ đầu tư xây dựng một khu liên hiệp thể thao với sân vận động đạt tiêu chuẩn thi đấu: Hệ thống nhà nghỉ, phòng tập cho vận động viên và tiến hành tuyển chọn các lứa cầu thủ năng khiếu vào đào tạo bài bản. Các em sẽ vừa được học văn hoá vừa tập đá bóng để sau này thành những cầu thủ chuyên nghiệp.

Vẫn biết làm bóng đá bây giờ không đơn giản, kinh phí phải nói tới tiền tỉ, những cuộc chiến cam go trong ngoài sân cỏ để thăng hạng nhưng những tín đồ “túc cầu giáo” ở Sóc Trăng đã bắt đầu với giấc mơ một ngày nào đó, Câu lạc bộ bóng đá Trần Liên Hưng Sóc Trăng cũng giống như Hoàng Anh Gia Lai !?. 

Đấy là chuyện của tương lai, còn trước mắt thì việc một doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư xây dựng cho tỉnh nhà một đội bóng đá và đến với một giải toàn quốc đã làm nức lòng tất cả người hâm mộ./.