(22/07/2011) NGƯỜI ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI TRẺ NẶNG LÒNG VỚI VIỆC NGHĨA
 Vài năm gần đây, cái tên Trần Khắc Tâm được nhiều người miền Tây biết đến trong các hoạt động xã hội mang nặng nghĩa tình. Khi đã đắc cử đại biểu Quốc hội, anh càng chú tâm nhiều hơn đến công tác này với phương châm “lá lành đùm lá rách”.
 
Anh Trần Khắc Tâm thăm hỏi bà con vùng đồng bào dân tộc khó khăn.
Khởi nghiệp
Hơn chục năm trước anh Trần Khắc Tâm tiếp quản cơ sở mua bán sơn nhỏ lẻ của gia đình. Nói là “tiếp quản” nhưng thực sự lúc đó việc kinh doanh sơn gặp rất nhiều khó khăn. Cha mất sớm do bệnh nặng nên anh phải nỗ lực theo nghề sơn và cáng đáng việc lo cho bốn đứa em đang tuổi ăn, tuổi học. Thiếu vắng cha, việc học hành của Tâm bị gián đoạn nhưng bù lại, lấy việc mua bán nước sơn làm niềm vui nên anh làm việc miệt mài, quyết chí phấn đấu trở thành người kinh doanh giỏi.
Từ cơ sở kinh doanh gia đình nhỏ bé, với quyết tâm tuổi trẻ, anh đã mạnh dạn thành lập DN với pháp nhân Công ty TNHH Trần Liên Hưng (tên của ông nội). Không dừng ở lĩnh vực kinh doanh sơn công nghiệp, anh mở rộng hoạt động sang lĩnh vực thiết kế, xây dựng dân dụng. Hai năm trước, Công ty của Trần Khắc Tâm trúng thầu xây dựng nhiều công trình lớn ở Sóc Trăng, đánh dấu sự thành công bước đầu của một doanh nghiệp trẻ.
Trong lĩnh vực kinh doanh sơn, Công ty Trần Liên Hưng được tín nhiệm trở thành nhà phân phối chính thức của nhiều hãng sơn danh tiếng trên thế giới. Việc kinh doanh luôn bận bịu nhưng chàng giám đốc 39 tuổi này luôn có mặt kịp thời tại những vùng khó khăn, đến với những mảnh đời nghèo khó, kém may mắn vì anh tìm được hạnh phúc, niềm vui từ những việc thiện, nghĩa.
Những năm gần đây, nghề nuôi tôm sú ở Sóc Trăng phát triển rầm rộ. Con tôm mang lại “siêu lợi nhuận” nhưng cũng làm không ít gia đình lâm vào cảnh nợ nần, trắng tay. Gặp cảnh nhiều người bán cả đất đai, nhà cửa tiêu điều, xơ xác…, Trần Khắc Tâm đã hỗ trợ vốn cất lại nhà, đầu tư chăn nuôi giúp họ có cuộc sống ổn định trở lại.
Ông Huỳnh Tín Nhiệm - nguyên Bí thư xã Hòa Tú 1, huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng), nói rằng mỗi khi nhắc đến công tác xã hội là Trần Khắc Tâm xắn tay tham gia luôn với việc cất nóc nhà tình thương, xây nhà tình nghĩa, xây cầu, làm đường giao thông nông thôn… dù vùng đất nuôi tôm Hòa Tú 1 không phải quê của chàng doanh nhân trẻ.
Hàng năm khi Tết đến, giám đốc Trần Khắc Tâm thường vắng mặt ở Công ty bởi anh đang tìm đến những nơi có cuộc sống khó khăn để tặng quà, gửi ít lòng thơm thảo đến bà con nghèo. Cuối năm 2010 vừa qua, doanh nhân trẻ này đã chi hơn 2 tỷ đồng từ lợi nhuận của DN để làm công tác xã hội từ thiện, giúp người nghèo có mái ấm tình thương, có bánh mứt ăn tết và xây nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách.
Và nhập cuộc…
 
Từ một cơ sở mua bán nước sơn gặp nhiều khó khăn, anh Tâm đã vươn lên kinh doanh thành đạt với cơ ngơi vững vàng
Chuyện làm công tác xã hội của anh Tâm không chỉ giới hạn ở tỉnh Sóc Trăng quê anh mà bất kỳ nơi đâu khi xem đài, đọc báo biết được cá nhân hay địa phương nào gặp khó khăn anh đều tìm đến hỗ trợ. Chàng giám đốc trẻ này cũng được nhiều người ở tận miệt Cái Nước, tỉnh Cà Mau quen mặt vì anh lui tới nhiều lần khi đầu tư xây dựng 10 chiếc cầu, giúp người dân đi lại thuận tiện, học sinh có điều kiện đến trường mà không phải bỏ học giữa chừng, không còn lụy đò giang.
Từ những việc làm vì nghĩa ấy, anh Tâm đã có được sự tín nhiệm của các cấp chính quyền tỉnh Sóc Trăng. Hơn một tháng trước, anh vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng và sắp tới đây, DN của anh sẽ thành lập chi bộ Đảng với 4 Đảng viên trẻ. Càng mừng hơn khi gia đình họ Trần có một đứa con vừa đắc cử đại biểu Quốc hội khóa 13.
Nhận xét về đại biểu Quốc hội Trần Khắc Tâm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Sóc Trăng Trần Thành Nghiệp, Chủ tịch Danh dự của Hội Doanh nhân trẻ Sóc Trăng cho biết: “Đó là một giám đốc trẻ, năng nổ, nhiệt tình, có tài trong kinh doanh và kinh doanh có hiệu quả tốt. Tháng 7/2010, tại đại hội Hội Doanh nhân trẻ lần thứ I (2010-2013), giám đốc Trần Khắc Tâm được cộng đồng DN tín nhiệm bầu vào chức danh Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Sóc Trăng. Hoạt động phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Sóc Trăng phát triển đang cần rất nhiều giám đốc trẻ, giỏi như Trần Khắc Tâm”.   
Giờ đây với vai trò một Đảng viên trẻ, vừa là doanh nhân, vừa là đại biểu Quốc hội, Trần Khắc Tâm luôn mang tâm nguyện nỗ lực làm giàu chính đáng và thường xuyên hơn trong việc chia sẻ, hỗ trợ người nghèo còn khó khăn. Anh cũng thường đem những suy nghĩ của mình chia sẻ với thành viên trong gia đình và các nhân viên về phương châm “lá lành phải đùm lá rách”. Trước khi lên đường dự kỳ họp đầu tiên của Quốc hội tại Hà Nội, Trần Khắc Tâm bộc bạch, lúc nào anh cũng đặt mình vào chữ “Tâm” như tên cha mẹ đặt cho và thầm nhủ phải luôn làm tròn trách nhiệm người đại biểu của dân trước tâm tư, nguyện vọng chính đáng của cử tri đã tín nhiệm, giao phó.
 
Bài & ảnh: H.Bình-P.Thiện